Các bệnh về mắt bạn cần biết để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của mình

đau mắt đỏ

Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn” của mỗi chúng ta, điều này đã được rất nhiều người công nhận với nhau. Thế nhưng vì rất nhiều lý do, mà đôi mắt của chúng ta không còn được khỏe mạnh và khiến cho những người mắc bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó khăn trong việc đi lại hay công việc. Theo đó, muốn bảo vệ cho đôi mắt tốt bạn cần biết các bệnh về mắt, để từ đấy có thể bảo vệ mắt tốt hơn.

Các bệnh về mắt thường xuyên gặp

Có rất nhiều bệnh về mắt, nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ ra cho các bạn một số bệnh về mắt thường xuyên gặp. Muốn điều trị được dứt điểm, cũng như phòng tránh bệnh thì bạn cần biết rõ nguyên nhân của bệnh, phát hiện bệnh sớm để đưa ra phương pháp điều trị nhé.

Viêm loét giác mạc

Bệnh đầu tiên là bệnh loét giác mạc, đây là một căn bệnh khá phổ biến và người dân ở các nước đang phát triển thường mắc phải. Nguyên nhân chính dẫn bệnh, được chẩn đoán là do thiếu vitamin A, ở chế độ ăn hàng ngày. Bên cạnh đấy, bệnh cũng thể bị do mắt chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc với thời tiết nóng ẩm. Một nguyên nhân nữa dẫn đến bệnh, có thể do những vết thương nhỏ mà chúng ta gây ra khi dụi mắt hoặc là sử dụng kính áp tròng. Theo chuẩn đoán, bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm để bị nặng thì rất dễ phát triển nặng lên gây mù vĩnh viễn.

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc)

Bệnh đau mắt đỏ hay còn được gọi là viêm kết mạc đây là một căn bệnh của mắt có tính lây lan rất cao. Về triệu chứng, bệnh xảy ra ở trên lớp trên cùng mắt, nó gây đỏ và ngứa. Nguyên nhân dẫn đến bệnh có nhiều lý do khác nhau, có thể là bị nhiễm trùng, bị dị ứng một thứ gì đấy hoặc là vi khuẩn xâm nhập từ tay bẩn khi bạn dụi mắt.

đau mắt đỏ

Về cơ bản, bệnh này không gây nguy hiểm quá nhiều cho người bị, nhưng nó gây ngứa mắt cũng như khó chịu cho người bệnh. Theo kinh nghiệm, khi bị đau mắt dạng này bạn chỉ cần vệ sinh mắt thật hợp, đeo kính để mắt tránh tiếp xúc với bụi bẩn thì sau hai tuần là sẽ tự khỏi.

Đau mắt hột

Đau mắt hột, một căn bệnh khá thường gặp và không ngoại trừ một ai. Có khá nhiều dấu hiệu của bệnh, nhưng dấu hiệu nghiêm trọng hơn cả là khi trong mí bên trên bị cộm đau hơn so với mí mắt bên dưới. Theo đó, nếu như sẹo tiến triển thì mí trên của mắt có thể sẽ hiển thị lên một đường cong có hình chữ S.

Việc bị đau mắt hột, khiến cho người bệnh có cảm giác khó chịu vì có gì đó luôn cộm ở trong mắt. Bên cạnh đấy, có mô tuyến nhờn ở trong mí mắt bao gồm tuyến nước mắt cũng có thể bị ảnh hưởng.

Dị ứng gió

Dị ứng gió, căn bệnh khá phổ biến mà mắt gặp phải. Nguyên nhân dẫn đến bệnh rất nhiều, có thể là do mắt bạn bị dính chất độc của không khí, mắt bị ảnh hưởng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời (mắt hay nhạy cảm), mắt bị dính bụi nhiều, bị dị ứng nước hoa hoặc một số thực phẩm.

Triệu chứng của mắt di khi vị ứng sẽ là đỏ và ngứa, nếu như bạn không phát hiện sớm, của dụi mắt liên tục thì có thể biến chứng thành nhiều bệnh khác. Theo đó, nếu mắt bạn bị ngứa thì hãy mua nước muối về nhỏ rửa mắt nhé.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể hay còn có tên gọi khác là bệnh cườm đá, cườm khô. Hiện tượng của bệnh là trong mắt có biểu hiện mờ đục, nó ảnh hưởng tới thị giác khiến cho người bệnh không nhìn rõ được các vật.

Bệnh đục thủy tinh thể, thường sẽ hình thành cả hai mắt. Nhưng bệnh sẽ không bao giờ bị liên trên cả hai mắt cùng một lúc, đối tượng mắc bệnh là những người già lớn tuổi. Nguyên nhân dẫn đến bệnh, chủ yếu là do lão hóa và bệnh cũng không nguy hiểm lắm, nếu được phát hiện và mô đục thủy thể sớm thì bệnh sẽ được loại bỏ.

Cận thị

Cận thị là một căn bệnh thường gặp nhất ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là ở tuổi thanh thiếu niên và lứa tuổi đi học. Cận thị là một bệnh của tật khúc xa, người mắc bệnh gặp khó khăn trong việc nhìn, ghi nhận hình ảnh từ ở xa.

Bệnh cận thị, có khá nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, tật cận thị được xác định là do mắt mất đi cân bằng của chiều dài trục nhãn cầu với công suất khúc xạ mắt. Cũng có người mắc bệnh cận thị, là bởi xem tivi, đọc sách, sử dụng các thiết bị hay máy tính quá nhiều trong tình trạng thiếu ánh sáng khiến cho mắt phải làm việc điều tiết quá nhiều. Bệnh cạnh đấy, cũng có thể do người bệnh có một tư thế học, ngồi đọc sách không đúng cách, bàn ghế thiết bị học tập không đúng với tiêu chuẩn học đường.

Với những người bị bệnh này, thường sẽ phải đeo kính mới có thể nhìn được các vật tốt hơn, việc này khiến cho họ gặp khá nhiều khó khăn trong các hoạt động. Nếu như để bị cận nặng, phát triển mạnh thì sẽ phải mổ.

Lời khuyên bảo vệ mắt tránh bị bệnh

Thực tế thì nguyên nhân dẫn đến bệnh của mắt rất nhiều, có người là do bẩm sinh có người thì lại vì chính cuộc sống, sinh hoạt và chế độ ăn uống của mình mà ra. Dù là nguyên nhân gì đi nữa, thì để bảo vệ mắt tránh khỏi bệnh tật thì các bạn hãy nghiêm túc, thực hiện những lời khuyên sau đây của chúng tôi.

Đi khám mắt thường xuyên

cần khám mắt thường xuyên

Để bảo mắt, việc cần làm ưu tiên hàng đầu trong mỗi chúng ta là hãy thường xuyên đi khám mắt định kỳ. Mặc dù, bạn cảm thấy mắt mình khỏe, nhìn rất tốt nhưng điều đấy không có nói với bạn “chắc chắn 100% mắt không có bệnh”. Vì thế, dù có bận rộn đến bao nhiêu, thì cũng phải dành thời gian khám và lắng nghe kết quả từ các bác sĩ chuyên khoa, mới có thể yên tâm được.

Đeo kính râm khi ra đường

Có nhiều người nghĩ rằng, đeo kính râm chỉ là để thời trang, làm đẹp đó làm một suy nghĩ hoàn toàn sai nhé. Kính râm có tác dụng khá tốt, giúp bạn bảo vệ mắt được tốt hơn trước các tia sáng độc.

Khoa học đã chứng minh, việc chúng ta mà để mắt phải tiếp xúc quá nhiều với các tia cực tím từ ánh nắng của mắt trời thì rất dễ dẫn mắc bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Vì thế, việc bạn đeo kính râm sẽ giúp ngăn chặn được mắt phải tiếp xúc với các tia sáng có hại. Nhưng các bạn lưu ý, cần phải chọn loại kính đúng nhé.

Bên cạnh giúp bảo vệ mắt, đeo kính râm khi ra đường còn giúp làm giảm đi độ chói của ánh sáng lúc lái xe, bạn sẽ không phải nheo mắt quá nhiều. Việc này giúp cho bạn, có thể hạn chế được việc trên mắt sớm xuất hiện các vết chân chim ở xung quanh mắt.

Tránh nhìn vào màn hình máy tính quá lâu

Do tính chất công việc, chúng ta thường xuyên phải ngồi quá lâu trước máy tính và khiến cho mắt nhìn vào màn hình máy tính quá lâu. Việc này cực kỳ nguy hiểm với mắt các bạn nhé, bởi nó gây mỏi mắt, tầm nhìn thì bị mờ khiến bạn khó khăn hơn lúc cần nhìn tập trung lên một điểm nhất định nào đấy và làm khô mắt.

Vì tính chất công việc, bạn phải ngồi làm việc trước màn hình máy tính nhiều thì bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau để bảo vệ đôi mắt được tốt hơn:

  • Nếu mắt bạn bị tật khúc xạ và phải đeo kính thì hãy chắc chắn kính bạn sử dụng đã đảm bảo theo chỉ định của bác sĩ, cũng như có đủ số độ để có thể sử dụng máy tính tốt.
  • Nếu như mắt bạn không hề mắc các bệnh về mắt, nhưng muốn bảo vệ và giảm độ mỏi mắt thì bạn nên dùng kính không độ khi làm việc trước máy tính.
  • Trong quá trình làm việc, bạn cần cố gắng tránh đi ánh sáng lên màn hình máy tính từ cửa sổ hoặc là đèn chiếu sáng. Nếu như cần thiết, bạn hãy sử dụng đến màn hình chống chói.
  • Khi làm việc, nếu cảm thấy mắt bị khô thì bạn hãy chớp mắt nhiều hơn.
  • Bạn không được làm việc thường xuyên quá với máy tính, cứ sau 20 phút thì bạn nên cho mắt nghỉ ngơi, bằng việc nhìn ra một khoảng không khác ngoài máy tính khoảng cách 6m nhìn về hướng đó tầm 20 giây. Trong giờ làm việc, sau mỗi 2 giờ đồng bạn nên đứng dậy, ra khỏi bàn làm việc và nghỉ ngơi trong 15 phút.

Ăn thực phẩm tốt cho mắt

Để mắt khỏe, thì chế độ ăn uống chính là yếu quan trọng mà bạn không nên bỏ qua nhé. Thường thì, các bạn hẳn vẫn nghe nhắc đến lợi ích của ăn cà rốt đúng không ạ? Hiện nay, ngoài cà rốt ra thì cũng còn khá nhiều thực phẩm khác đem lại hiệu quả cho mắt rất tốt các bạn nhé.

Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn duy trì một chế độ ăn uống có nhiều rau củ, trái cây thì cũng cải thiện sức khỏe cho mắt tốt. Trong đó, các loại rau xanh có màu xanh đậm như rau bi-an, cải xanh có chứa rất nhiều lutein và zeaxanthin, cực tốt trong việc chống oxy hóa, cũng như ngăn ngừa khả năng hình thành bệnh đục thủy tinh thể.

Bên cạnh đấy, cũng đó nghiên cứu chỉ ra ăn nho nhiều tốt cho mắt, bởi loại quả này cung cấp được khả năng chống oxy hóa khá cao, có tác dụng làm quá trình thoái hóa về thị lực chậm đi. Bên cạnh đấy, bạn cũng nên ăn cá giàu omega 3, nó giúp cải thiện bị viêm, kích ứng mắt nếu như gặp phải thời tiết hay môi trường có nhiều thay đổi.

Thực tế, để bảo vệ đôi mắt tốt thì do ý thức của mỗi người trong chúng ta. Với những thông tin các bệnh về mắt, cũng như lời khuyên bảo vệ mắt tốt hơn mà chúng tôi chỉ ra. Hi vọng là nội dung cần thiết, hữu ích cho các bạn.

Xem thêm

>>Tìm hiểu về cầu WUJIAZHAI, một kỳ quan ngang tầm tháp Eiffel

>>Những địa điểm vui chơi hút du khách nhất ở Sài Gòn

 

Cambridgebayhotel.com

Các bệnh về mắt bạn cần biết để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của mình
5 (100%) 1 vote

Tin Tức Liên Quan

Leave a Comment