World cup 2002 và những kì tích khó quên của bộ 3 “R” của Brazil

Brazil bước đến World cup với một tâm thế của một đội bóng gây thất vọng nhất vòng loại  World cup 2012 và bởi thế mà chắc đây sẽ là một kỉ niệm đáng quên.

Đội hình tham dự World cup năm 2002

Tháng 6 năm 2001 thì HLV Luiz Felipe Scolari mới đến dẫn dắt đội tuyển Brazil và khi đó thì Brazil đang rơi vào tình cảnh nằm ngoài vòng loại. Trận đầu tiên thì Brazil đã để thua nhưng may thay vẫn có được 1 xuất đến Hàn quốc Nhật bản chi với 3 điểm trọn vẹn trong tay một cách kì tích.
Brazil đã đang có được một vẫn đề nhức nhối đó chính là Emerson đã dính một chấn thương hết sức lạ thường ở trong trận đấu diễn ra đầu tiên của đội tuyển. Bởi thế mà cặp tiền vệ của đội tuyển đã nhanh chóng được xoay chuyển để có thể phù hợp trước những kế hoạch đã được đề ra.Lúc đầu đội tuyển đã đã định lựa chọn Emeron như là một tiền vệ đánh chặn của đội bóng và bên cạnh đó sẽ là đồng nghiệp cùng chiến tuyến Juninho Paulista và Paulista sẽ có nhiệm vụ di chuyển rộng hơn.  Nhưng Emerson đã làm đổ bể cái kế hoạch đó khi đã dính chấn thương vai khi anh đã làm thủ môn trong buổi tập. Nhanh chóng HLV Luiz Felipe Scolari đã triệu tập Kleberson để thay thế anh và qua đó thì Gilberto Silva đã rất bất ngờ khi được lọt vào đội hình và nhanh chóng trở thành sự lựa chọn số 1 của Brazil và chơi bên cạnh Juninho. Gilberto đã được HLV thử nhiệm như vai trò của Dunga đã làm được ở trong mùa giải 1994 và 1998 ở trong vài trận đầu. Juninho đã kết nối được với tuyến trên rất tốt nhưng trận đấu gặp bỉ thì Juninho đã được thay ra vào giữa trận và thay vào đó là Denilson và kết quả Brazil có được chiến thắng thuyết phục khi Denilson đã chơi tấn công hay hơn.

HLV Luiz Felipe Scolari

HLV Scolari đã loại bỏ cả Juninho để đưa ra việc tung dùng Kleberson và một tiền vệ trụ khác để có thể chơi ở bên cạnh Gilberto Silva đến hiện giờ vẫn chưa rõ ràng với quyết định này. Trận gặp Anh là một minh chứng khi mà Kleberson đã chơi tốt trước tuyến tiền vệ khủng của đội tuyển Anh như Beckham-Butt-Scholes-Sinclair. Và bởi thế mà anh đã được cho là lựa chọn đến hết giải đấu. Kleberson cũng chính là người chơi hay nhất ở trong trận chung kết World cup 2002.

Nhân tố mới mang tên Kleberson

Brazil đã lựa chọn lối chơi với đội hình 3-4-1-2 cực kì đẹp mắt. Chính vì sự sáng suốt của HLV Scolari mà đã tạo ra được bộ 3 tấn công tuyệt vời nhất lịch sử bóng đá Brazil bao gồm: Ronaldo, Rivaldo và Ronaldinho. Mặt khác, đội bóng thể hiện một lối đá siêu đẹp mắt, với một đội hình 3-4-1-2 đã chứng kiến bộ ba tấn công tuyệt vời nhất mà giải đấu từng có là Ronaldo, Rivaldo và Ronaldinho. Ronaldo được chọn là tiền đạo cắm mũi nhọn chính cả hàng tiền đạo, sau anh đó là hộ công Rivaldo và chơi thấp nhất để nhận bóng đó là Ronaldinho. Anh chính là người thu bóng phát triển bóng mỗi khi tấn công.

Bộ 3 “R” siêu bá đạo của Brazil

Cánh đó là sự lựa chọn Cafu và Carlos, họ đã được đảm nhận không đơn thuần là đá hậu vệ cánh mà nhiều lúc xuất hiện như một tiền vệ khi luôn luôn hỗ trợ tấn công nếu cần và có xu hướng tấn công nhiều hơn.

Ở dưới hàng thủ thì Scolari đã chọn bộ 3 đó là Lucio và Roque Junior và Edmilson. Riêng chỉ có Junior là người chơi có phần kém cỏi hơn ba người của Brazil cũng thi đấu rất tuyệt vời ngoại trừ Roque Junior chơi khá tệ hại. Edmilson là người chơi thấp và là người có đường chuyền bóng lên phía trên nhiều nhất.

Đội tuyển Brazil trong giải World cup lần này thì đã được đánh giá là không phải mạnh nhất cũng như không thể nào so sánh với đội hình Brazil hay nhất mọi thời đại được thế nhưng Scolari đã biết biến hóa bằng cách nào đó mà đã biến những chỗ khỏa lấp có được những lựa chọn hoàn hảo. Ông đã tạo ra được một đội hình tuyệt vời để có thể đưa Brazil tiến được đến ngôi cao nhất của giải đấu năm đó. Một đội hình tốt và hiệu quả đó là một đội hình có đươc tính kỷ luật, và một đội hình có tính sáng tạo cũng như là công thủ toàn diện chứ không hẳn như những đánh giá của các chuyên gia anh khi nói rằng càng nhiều cầu thì có kỹ thuật và tính sáng tạo sẽ tạo ra đội hình tốt nhất.

DIEPNH

Facebook Comments
Rate this post

Tin Tức Liên Quan