Cách học giỏi môn Toán ? Làm thế nào để học giỏi môn Toán?

Cách học giỏi môn Toán ? Làm thế nào để học giỏi môn Toán?

Cách học giỏi môn Toán như thế nào hay cách học tốt môn học này vẫn là vấn đề rất nhiều học sinh quan tâm. Đây là môn học chính ở mọi cấp học, cũng là môn học đòi hỏi tính tư duy cao. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách học giỏi môn Toán, có thể tham khảo một số phương pháp sau.

 Cách học giỏi môn Toán: Nắm chắc lý thuyết

Tuy không phải là môn học thuộc lòng như các môn xã hội, song bạn cũng cần nắm chắc phần lý thuyết của bài học. Bạn nhất định phải nắm được tính chất, công thức, định nghĩa thì mới có thể vận dụng nó vào bài tập để chứng minh, giải thích hay phân tích được. Những kiến thức có thể nắm được trên lớp thì bạn nên cố gắng nhét vào đầu, vì nó sẽ giúp bạn học bài ở nhà dễ dàng hơn.

 Cách học giỏi môn Toán: Làm nhiều bài tập

Để học tốt môn Toán, bạn không thể bỏ qua việc làm các bài tập. Làm nhiều lần, làm nhiều dạng, cùng một bài nhưng áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để cuối cùng tìm ra phương pháp tối ưu nhất. Nếu bạn thật sự hứng thú với việc giải các bài Toán thì việc giải được một bài Toán khó sẽ giúp bạn cảm thấy thực sự hứng khởi, hào hứng, nó cũng là động lực giúp bạn “chinh phục” các bài Toán khó khác.

Cách học giỏi môn Toán: Tránh học dồn

Đây là điều quan trọng bạn cần lưu ý để học tốt môn học này. Toán học là một chuỗi liên kết các công thức, các bài tập. Nó giống với việc xây nhà, nếu bạn muốn xây tầng 2 bạn sẽ phải xây móng thật vững, tiếp đến là tầng trệt, rồi mới tiếp tục xây lên…những công đoạn phải được thực hiện trước sau rõ ràng.

Cách học giỏi môn Toán ? Làm thế nào để học giỏi môn Toán?
Toán học là một hệ thống kiến thức, vì thế, để đạt hiệu quả bạn không nên học dồn

 Chính vì thế, đối với việc học Toán nói riêng và tất cả các môn học khác nói chung bạn không nên và không được học dồn. Học dồn sẽ khiến bạn bị mất nền tảng, và lấy đi của bạn rất nhiều thời gian.

 Cách học giỏi môn Toán: Tạo hứng thú với môn học

Thông thường, Toán học là một môn học vô cùng khô khan và cứng nhắc . Vì vậy mà việc tạo niềm say mê với môn học là đều không dễ. Tuy nhiên thì bạn vẫn có thể tìm thấy niềm vui từ việc học Toán nếu bạn thật sự yêu thích nó. Theo chia sẻ của những gia sư lớp 11: Toán học không hề khô khan, bạn vẫn có thể làm thơ, làm vè từ những công thức Toán để dễ nhớ, dễ học. Bên cạnh đó, khi đang giải một bài ,bạn nên chú tâm vào nó và đừng để ý đến những thứ xung quanh. Việc tập trung hết năng lực để giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn.

Cách học giỏi môn Toán: Tạo không gian học thoải mái

Một không gian học thoải mái sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất. Đó là nơi không có nhiều tiếng ồn hay có người qua lại. Bạn có thể tìm một quán cà phê yên tĩnh, hoặc ngồi vào chiếc bàn trong phòng ngủ.

Nếu thích nghe nhạc trong lúc học thì bạn nên chọn nhạc không lời. Nhạc có lời hoặc nhạc ồn ào có thể khiến bạn mất tập trung.

Cách học giỏi môn Toán: Rèn luyện mỗi ngày

Thực tế, không có gì thực sự có thể gọi là bí quyết để giỏi toán. Tất cả chỉ nằm ở sự quyết tâm. Để có thể nâng cao điểm môn toán thì siêng năng chính là chìa khóa. Bạn sẽ phải luyện tập hằng ngày cho đến khi hiểu được những khái niệm ẩn sau toán học.

Bạn cũng nên tìm một thời gian thích hợp trong ngày để học toán. Bạn cũng cần lưu ý là không nên học liên tục trong nhiều giờ liền. Bạn sẽ bị căng thẳng khi học quá lâu, do đó mỗi tối chỉ nên học khoảng một giờ.

Cách học giỏi môn Toán: Học nhóm

Học nhóm là phương pháp học được đánh giá là đem lại hiệu quả cao, nhất là với môn Toán.  Đây là cách rất tốt để bổ sung ưu điểm, hạn chế khiếm khuyết cho nhau.

Các bạn có thể cùng nhau lập thành một nhóm để cùng nhau học Toán. Thế nhưng, để có thể đạt được hiệu quả của việc học nhóm, mỗi thành viên phải tự giải các bài Toán, sau đó mới cùng nhau lựa chọn một cách giải đơn giản và dễ hiểu nhất.

Cách học giỏi môn Toán ? Làm thế nào để học giỏi môn Toán?
Học nhóm là phương pháp hiệu quả bạn có thể tham khảo và áp dụng

Học trong môi trường không có nguồn gây xao nhãng. Nếu trình độ toán của bạn không tốt thì bạn cần đảm bảo môi trường học tập không có yếu tố gây xao nhãng để nâng cao sự tập trung. Trước khi ngồi xuống, bạn nên tìm một nơi không có tác nhân gây xao.

Cách học giỏi môn Toán: Có phương pháp học và giải toán

Toán học có tính tuần tự. Rất nhiều người cảm thấy phải học thuộc lòng nhiều định nghĩa và công thức. Cách này không hiệu quả. Thay vào đó bạn phải hiểu được nguồn gốc của các định nghĩa đó. Nếu bạn hiểu lý do và cách vận hành của một phương trình thì sẽ dễ nhớ nó hơn.

Những lý thuyết trong toán học dường như phức tạp, nhưng bạn sẽ hiểu nếu cố gắng hơn một chút. Hiểu được khái niệm phía sau sẽ hiệu quả hơn hẳn cách ghi nhớ đơn giản.

Cách học giỏi môn Toán: Tham gia khoá học trực tuyến

Bạn có thể thử học với một khoá  học trực tuyến nếu muốn học toán ngoài trường. Những trường đại học như Kaplan cung cấp rất nhiều khóa học trực tuyến, và nhiều trường cao đẳng cũng có lớp học trực tuyến cho sinh viên học từ xa. Đặc biệt, một số trường còn cung cấp nguồn tư liệu học tập cho một khóa học, như bài giảng trên PowerPoint và ghi âm buổi học và cho tải về miễn phí.

Cách học giỏi môn Toán: Tự giác học

Tự giác là cách học giỏi môn Toán hiệu quả nhất. Đôi khi, những gì cô giáo giảng bạn đều hiểu nhưng đến khi làm bài tập thì bạn lại không thể tự mình làm được. Để thực sự chiếm lĩnh được kiến thức toán học thì bạn hãy đặt mục tiêu cho mình: Làm được tất cả các dạng bài từ dễ đến khó. Để làm được như vậy, bạn cần kiên nhẫn ôn lại những kiến thức cơ bản và làm những bài tập đơn giản trước.

Từ những kiến thức cơ bản sẽ giúp chúng ta nâng cao được những kiến thức khó hơn sau này. Bí quyết học giỏi môn Toán đó là bạn phải nắm vững được những vấn đề cơ bản nhất, sau đó dùng óc phân tích, tổng hợp để giải quyết những vấn đề khó hơn.

Trên đây là một số cách học giỏi môn Toán. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn học Toán hiệu quả nhất.

Cách học giỏi môn Toán ? Làm thế nào để học giỏi môn Toán?
Rate this post

Tin Tức Liên Quan

Leave a Comment