Chia sẻ bí quyết học tiếng Anh hiệu quả nên áp dụng ngay

Chia sẻ bí quyết học tiếng Anh hiệu quả nên áp dụng ngay

Bí quyết học tiếng Anh hay làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả là vấn đề nhiều bạn học quan tâm và tìm hiểu. Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề trên, hãy tham khảo một số bí quyết học tiếng Anh hiệu quả nên áp dụng qua bài chia sẻ sau.

 Bí quyết học tiếng Anh: Đặt mục tiêu cụ thể cho việc học

Một mục tiêu rõ ràng và cụ thể sẽ giúp bạn luôn đi đúng hướng, là nguồn động lực để bạn không “bỏ lửng” giữa chừng.. Bạn cần lập những mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu cuối cùng muốn đạt được khi học tiếng Anh. Sau đó, liệt kê các mục tiêu ngắn hạn hơn để thực hiện từng bước dự định của mình.

Theo chia sẻ của một số giáo viên tại trung tâm gia sư tiếng Anh: đích đến là điều rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình kế hoạch học tập sao cho phù hợp, hiệu quả. Bạn có thể xây dựng kế hoạch theo từng kỹ năng để nâng cao trình độ của mình, cụ thể như sau:

Từ vựng

Chia sẻ bí quyết học tiếng Anh hiệu quả nên áp dụng ngay
Trang bị một vốn từ tốt là yếu tố cần thiết để học tiếng Anh hiệu quả

Nắm vững vốn từ vựng từ cơ bản đến chuyên ngành sẽ giúp bạn đạt mục tiêu nắm vững ngữ cảnh và phản xạ nhanh trong giao tiếp. Để đạt được mục tiêu trên, bạn có thể đọc sách tiếng Anh để tăng vốn từ cũng như trau dồi kiến thức. Đồng thời, bạn nên sử dụng phần mềm từ điển Anh-Anh để tra nghĩa, học cách phát âm và tích lũy các cụm từ liên quan. Ngoài ra thì bạn cần nắm vững nguyên tắc cấu tạo cụm từ tiếng Anh để thông thạo cách sử dụng như người bản địa.

Ngữ pháp

Đây là chìa khoá để bạn đọc hiểu ngoại ngữ. Khi đã học thuộc những cấu trúc ngữ pháp, bạn cần học cách áp dụng vào kỹ năng nghe, nói, đọc và viết để có thể nhanh chóng đạt được trình độ tiếng Anh mong muốn.Bạn cũng có thể áp dụng cách đặt ít nhất 3 câu theo ngữ cảnh khác nhau cho một cấu trúc ngữ pháp, sau đó chép lại nhiều lần để ghi nhớ. Cách làm này sẽ giúp bạn nâng cao tần suất sử dụng đúng ngữ pháp khi viết và nói.

Nghe

Để hoàn thiện kỹ năng nghe, bạn cần nghe các đoạn hội thoại từ chủ đề thường ngày như thăm hỏi, thời gian, kế hoạch, địa điểm… đến những vấn đề phức tạp.Khi bắt đầu, bạn nên nghe đa dạng chủ đề với tốc độ vừa phải và thời lượng ngắn để dễ nắm bắt thông tin.Trường hợp chưa kịp nắm bắt nội dung, bạn có thể sử dụng phụ đề.

Nói

Mục tiêu cần đạt được là phát âm âm chính xác, đúng ngữ điệu bản xứ, phản xạ nhanh trong hầu hết ngữ cảnh giao tiếp.Bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện nói chậm, theo nhiều chủ đề. Chẳng hạn như đứng trước gương để điều chỉnh khẩu hình hoặc thu âm bài nói rồi nghe lại hay tìm người đối đá tiếng Anh.

Đọc

Để có thể đọc hiểu đa dạng các chủ đề, nắm bắt ý chính, có thể tóm tắt bài đọc, nhận biết ngữ pháp được sử dụng, so sánh từ khoá trong bài đọc và câu hỏi.. bạn cần luyện đoán từ trong ngữ cảnh, gạch chân từ chưa biết, sau đó tra từ điển để học nghĩa.

Viết

Bạn cần viết đúng chính tả, ngữ pháp và đa dạng về văn phong. Khi viết, bạn cần đúng chính tả từ vựng và ngữ pháp của câu. Viết càng nhiều càng quen. Bên cạnh đó, bạn có thể học viết bằng cách diễn đạt các tình huống khác nhau hoặc trích dẫn ý tưởng của người khác.

 Bí quyết học tiếng Anh: Nghiêm khắc với bản thân

Để có thể thực hiện mục tiêu trên, bạn cần có thời gian thực hiện cụ thể. Chẳng hạn, mỗi ngày bạn dành 2 tiếng để học tiếng Anh, có thể là buổi tối sau khi đi làm về. Bạn có thể duy trì thói quen bằng cách chuyển điện thoại qua chế độ im lặng, hạn chế các lời mời gặp gỡ trong khung giờ học. Cách này giúp bạn có được sự tập trung cần thiết,hình thành thói quen cũng như kỉ luật học tập.

 Bí quyết học tiếng Anh: Xem chúng thành một phần cuộc sống

Bạn có thể tập thói quen đọc báo, nghe radio, viết nhật ký hay liệt kê danh sách thứ cần thiết mua khi đi siêu thị bằng tiếng Anh, nghe tiếng Anh bằng điện thoại trên đường đi làm bằng xe buýt…Những hoạt động này giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nguồn tiếng Anh thực tế với những cuốn sách viết cho người bản xứ hay tìm tạp chím tin tức trên Internet bằng tiếng Anh.

 Kết bạn với người bản xứ hay tìm bạn học cùng

Có thể thấy, cơ hội gặp gỡ những người bản xứ đang sống cùng khu vực với mình khá cao. Bạn có thể đến các quán bar hoặc nhà hàng dành cho người nước ngoài, tham gia câu lạc bộ xã hội hoặc hoạt động thể thao, tìm người muốn trao đổi ngôn ngữ. Bạn cũng có thể tình nguyện làm hướng dẫn viên ở một điểm du lịch hấp dẫn gần nhà để gặp người nói tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới.

Chia sẻ bí quyết học tiếng Anh hiệu quả nên áp dụng ngay
Cùng nhau học hỏi là một bí quyết học tiếng Anh hiệu quả bạn nên áp dụng

Ngoài ra, bạn có thể tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, kết bạn để cùng học, s sử dụng tiếng Anh khi trò chuyện và giúp nhau sửa lỗi.

 Bí quyết học tiếng Anh: Tìm niềm vui trong việc học tiếng Anh

Bạn không nên học tiếng Anh đúng một kiểu trong mọi giờ học, ngày học mà có thể thay đổi cách học, không gian học liên tục để tạo cảm hứng cho mình.

Nếu có thể, hãy tham gia các trò chơi, lớp học tình huống hoặc các buổi học ngoại khoá bằng tiếng Anh để có thể “sống” với ngôn ngữ này.

 Học diễn đạt tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh

Để rèn luyện khả năng diễn đạt lưu loát và chính xác ,nh bạn có thể tập diễn tả mọi thứ bằng tiếng Anh. Mỗi ngày bạn có thể viết nhật ký hoạt động của bạn một ngày đầu tiên, hay viết viết vài câu ngắn sau đó tập dần dần viết nhiều câu dài hơn một chút và dần dần sẽ tập thành một thói quen tốt trong việc diễn đạt lưu loát.

 Bí quyết học tiếng Anh: Tập cách suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thường mọi người có một thói quen rất không tốt, đó là ai hỏi gì bằng tiếng Anh bạn sẽ dịch câu hỏi đó ra tiếng việt,  sau đó lại suy nghĩ bằng tiếng việt câu trả lời xong lại trả dịch sang tiếng Anh. Với chừng đó bước suy nghĩ đã làm giảm khả năng giao tiếp lưu loát của bạn .Thay vào đó, để hạn chế vấn đề trên bạn nên tập suy nghĩ tất cả bằng tiếng Anh để tạo một thói quen tốt phản xạ bằng tiếng Anh không còn dịch từ việt sang anh nữa.

Trên đây mà một số bí quyết học tiếng Anh hiệu quả tại nhà. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Chia sẻ bí quyết học tiếng Anh hiệu quả nên áp dụng ngay
Rate this post

Tin Tức Liên Quan

Leave a Comment