Ngành du lịch cần đẩy mạnh công tác đào tạo nhân lực

Du lịch là một ngành học thiếu khát trầm trọng về nhân lực trong thời gian tới đây nên đòi hỏi ngành giáo dục Việt nam phải có kế hoạch định hướng cho công tác đào tạo nguồn lao động này một cách chất lượng, ổn định.

Tiềm năng phát triển du lịch đất nước

Du lịch là một hình thức phát triển công nghiệp dịch vụ được đầu tư rất nhiều và cũng được đánh giá cao cho sự phát triển kinh tế đất nước hiện nay. Chúng ta đã có những chính sách phát triển được đánh giá cao về ngày càng mang lại nhiều lợi nhuận cho đất nước.

Nhắc đến du lịch Việt Nam chúng ta sẽ nhắc đến ngay những danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Với kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa hiện nay chúng ta đã có thể tạo dựng được rất nhiều những địa danh tự nhiên với các phong vị khác nhau để thu hút khách du lịch. Đặc biệt khi Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới được khai thác trong du lịch đã đem lại rất nhiều lợi nhuận. Tiếp đến là các hang động tự nhiên (Phong Nha Kẻ Bàng) tạo ra sự kỳ thú của thiên nhiên đối với con người.

Ngoài các điều kiện tự nhiên chúng ta còn có thuận lợi về vị trí địa lý khi phát triển giao thông đường biển cũng như là giao thông hàng không. Là một quốc gia nằm trên đường bay quốc tế, đường biển quốc tế Việt Nam là trạm dừng chân cũng như là điểm giao kết giữa các châu lục với nhau. Chính vì điều này chúng ta không chỉ phát triển du lịch mà còn thu hút được rất nhiều doanh nghiệp khác đầu tư, phát triển vào Việt Nam.

Du lịch

Điểm thuận lợi thứ ba phải kể đến là những di tích lịch sử và các nền văn hóa khác nhau. Các công trình kiến trúc cổ xưa luôn là một phần trong các chuyến du lịch của chúng ta hiện nay để có thể tìm hiểu về đời sống sinh hoạt, về lịch sử đất nước.

Với những điều kiện như vậy thì Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một nước phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghiệp không khói này. Có thể nói trong một vài năm lại đây Việt Nam đã phát triển du lịch một cách vượt bậc để có thể giúp tăng tỷ trọng GDP trong nước.

Đòi hỏi về nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng

Chính bởi những yếu tố như vậy mà ngành du lịch của  chúng ta đang phát triển một cách không ngừng. Đòi hỏi cần phải có một đội ngũ lao động làm việc đông đảo mới có thể phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng dịch vụ trong lĩnh vực này. Đương nhiên, đồi hỏi của xã hội cần nhiều hơn về số lượng và cũng yêu cầu cao hơn về cả chất lượng.

Các trường cao đẳng, đại học đào tạo về du lịch đẩy mạnh công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng đầu vào và xây dựng chương trình đào tạo chất lượng để thí sinh theo học có thể tiếp thu được nhiều kiến thức, vững vàng về trình độ chuyên môn đồng thời có đạo đức tốt khi làm việc. Với sự cạnh tranh mạnh mẽ trong việc tuyển sinh giữa các đơn vị đào tạo như hiện nay thì mỗi một đơn vị cần có chiến lược cho mình. Nâng cao chất lượng giảng dạy, đầu tư vào cơ sở vật chất là cách tốt nhất để thí sinh tham gia học tập đông đảo.

Khác du lịch trong và ngoài nước sẽ đòi hỏi cao hơn về chất lượng phục vụ của đội ngũ nhân viên làm việc trong lĩnh vực này. Chính vì thế mà cần nâng cao hơn nữa các tiêu chí tuyển sinh, đào tạo đầu ra cho sinh viên.

Cùng với ngành du lịch học nói trên thì ngành học Cao đẳng dược TPHCM, Công nghệ thông tin, Công nghệ chế biến thực phẩm,…hiện nay cũng là một trong những ngành được quan tâm nhiều, có nhiều tiềm năng phát triển nên thí sinh có thể tham khảo để đăng ký ứng tuyển trong mùa tuyển sinh năm nay.

Ngành du lịch cần đẩy mạnh công tác đào tạo nhân lực
5 (100%) 1 vote

Tin Tức Liên Quan